ย้อนกลับไปปี 2014 เมื่อ Thai Yamaha Motors ต้องการทำรถโชว์ SR400 ซึ่งในขณะเดียวกันที่ผลงานคัสตอม SR400 Cafe Racer ของสำนัก The Sports Custom ได้โด่งดังข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงประเทศญี่ปุ่นและไปเข้าตา Yamaha Motors Japan เข้า ดังนั้นผู้บริหาร Thai Yamaha Motors จึงต้องการให้รถคันนี้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการออกแบบรถ SR400 Concept ในเวลาต่อมา ซึ่งแน่นอนว่าต้องผ่านการคัสตอมโดยสำนัก The Sports Custom

สำหรับคอนเซ็ปต์ของรถคันนี้ ตั้งใจให้มีความกะทัดรัดและสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ใส่ความโมเดิร์นเข้าไปโดยเลือกใช้สีด้าน ซึ่งสีน้ำเงินสื่อถึงสีประจำค่ายของ Yamaha นั่นเอง

เริ่มต้นจากการเปลี่ยนไฟหน้ากระสุนขนาด 6 นิ้ว และเปลี่ยนจากแฮนด์บาร์เป็นแฮนด์จับโช้คหุ้มด้วยปลอกแฮนด์หนังสีดำ เรือนไมล์ถ้วยเล็กและสร้างแผงไมล์ใหม่สไตล์แผงสวิตช์ควบคุมในค็อกพิทเครื่องบิน ซึ่งสวิตช์บนแผงควบคุม มีไว้สำหรับเปิด-ปิดไฟผ่าหมาก ซึ่งสำนักแต่งได้ตั้งใจลดปุ่มบนประกับแฮนด์จึงย้ายสวิตช์ไฟผ่าหมากไปไว้ด้านบนแผงควบคุมแทน ซึ่งในส่วนของกระกับแฮนด์ได้ทำการเจาะและฝังสวิตช์เล็กๆเข้าไปแทนที่ของเดิม

ในส่วนของพักเท้าได้เปลี่ยนเป็นเกียร์โยงของ SR รุ่นเก่าซึ่งตำแหน่งจะอยู่เยื้องไปทางด้านหลังเล็กน้อยเพื่อรับกับแฮนด์ชับโช้คนั่นเอง สำหรับล้อหน้า-หลัง เปลี่ยนกระทะล้อหน้าให้เท่ากับกระทะล้อหลังและหุ้มด้วยยางฟันเลื่อยของ Firestone โดยถอดบังโคลนหน้าออกเพื่อเป็นการเสริมความโก๋ให้กับตัวรถได้เป็นอย่างดี

เพื่อเพิ่มความกระชับให้กับตัวรถและทำให้เหมาะสำหรับสไตล์ Brat Cafe จึงได้หั่นและเชื่อมเฟรมท้ายให้กระดกขึ้นเล็กน้อยตามสไตล์ Brat และใส่บังโคลนหลังอลูมีเนียมแบบสั้นสีน้ำเงินและสร้างเบาะหนังสีน้ำตาลขึ้นมาใหม่โดยฝังไฟท้าย LED ไว้ในเบาะซึ่งทำให้รถคันนี้มีความเป็นโมเดิร์นอย่างแท้จริง ซึ่งไฟเลี้ยวได้เปลี่ยนเป็นไฟเลี้ยวแต่ง โดยไฟเลี้ยวหน้ายึดอยู่บริเวณยางหุ้มโช้ค ส่วนไฟเลี้ยวหลังยึดเข้ากับโช้ค

ส่วนกระเป๋าข้างขวาได้เปลี่ยนเป็นกระเป๋าหนังแฮนด์เมดซึ่งตัดเย็บได้อย่างสวยงามสไตล์วินเทจรับกับเฟรมรถได้เป็นอย่างดี และเปลี่ยนกรองอากาศเดิมเป็นกรองเปลือยเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับ SR400 Concept คันนี้เป็นรถที่มีกลิ่นอายความเป็นโมเดิร์นแฝงอยู่ในความคลาสสิกได้อย่างสวยงามลงตัว และมักจะไปปรากฎตัวตามงานรถมอเตอร์ไซค์ต่างๆ อยู่เสมอ ซึ่งมักสะกดให้ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาอดที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายมอเตอร์ไซค์คันนี้ไม่ได้ นับได้ว่าเป็น SR คัสตอมที่มีความงดงามลงตัวแบบไร้ที่ติเลยทีเดียว

BEFORE

AFTER

Builder: The Sports Custom
Based Model: 2014 Yamaha SR400
Concept: Brat Cafe
Budget: 100,000 บาท


ขอบคุณ Yamaha Riders Club Thailand
เรื่อง:Victor Young
ภาพ:Pe Chuenchoophol
ชม Yamaha Bolt คัสตอมได้ที่นี่ [คลิก]