Shift up Magazine ได้พูดถึงโมเดลรถจำลองระดับไฮเอนด์ของแบรนด์ Amalgam ไปในครั้งก่อน คราวนี้จะขอพูดถึงโมเดลรถจำลองอีกเช่นกัน แต่เป็นแบรนด์รถจำลองอีกเจ้าหนึ่งที่มีความน่าสนใจมากๆ นั่นคือแบรนด์ Tamiya (ท่ามิย่า) ซึ่งเป็นแบรนด์ฮอตฮิตมีแฟนคลับไปทั่วโลก ความแตกต่างระหว่างสองแบรนด์นี้คือ ทางแบรนด์ Amalgam จะผลิตรถจำลองสำเร็จรูประดับพรีเมี่ยมประกอบมาจากทางโรงงาน อีกทั้งราคาก็จะโหดร้ายหน่อยๆ แต่สำหรับแบรนด์ Tamiya ที่จะกล่าวถึงต่อไปนั้น เราจะต้องเป็นคนลงมือประกอบเองตั้งแต่ยางรถจนกระทั้งเครื่องยนต์ และลงสีเองทีละขั้นตอน อารมณ์เดียวกับการประกอบรถจริงๆ ด้วยมือเรานั่นเอง

เสน่ห์ของโมเดลประเภทนี้มันเจ๋งตรงที่ เราต้องประกอบและทาหรือพ่นสีเองตามแคตตาล็อกจากหน้ากล่อง หรือจะดัดแปลงคัสต้อมขึ้นมาตามสไตล์ของเราก็ได้ ที่สำคัญ…มาในราคาที่ย่อมเยาว์มากๆ ฟังดูน่าสนใจเลยใช่ไหมครับ

แบรนด์ Tamiya กำเนิดจากประเทษญี่ปุ่นในปี 1946 ยาวนานกว่า 70 ปีมาแล้ว ก่อตั้งโดย นาย Yoshio Tamiya ที่เมืองชิสุโอกะ โดยมีสโลแกนเก๋ๆ  ว่า ‘First in Quality Around the World’  โดยเริ่มมาจากธุรกิจโรงไม้แปรรูป นึกไม่ออกเลยใช่ไหมว่าจากโรงงานไม้แปรรูปจะเข้ามาทำธุรกิจโมเดลของเล่นได้อย่างไร   

ทาง Tamiya นั้นเริ่มเปิดกิจการในปี 1948 โดยเริ่มจากจัดทำแบบจำลองไม้ควบคู่กับกิจการโรงงานไม้แปรรูป ต่อมาในปี 1953 ทางบริษัทได้ปิดธุรกิจโรงเลื่อยและได้เปลี่ยนเป็นธุรกิจผลิตแบบจำลองจากไม้เต็มตัว จากนั้นในปีต่อๆ มาก็เริ่มฮิตติดลมบนกับโมเดลแบบจำลองไม้ประเภทรถถัง เรือรบ ทำให้ชื่อเสียงของบริษัท Tamiya เป็นที่รู้จักไปอย่างแพร่หลาย  หลังจากได้ผลิตโมเดลที่ทำจากไม้ในปี 1960  บริษัททามิย่าได้เริ่มผลิตโมเดลที่ทำจากพลาสติกในปีนี้นั่นเอง โดยเริ่มจากโมเดลเรือรบยามาโตะ ขนาดอัตราส่วน 1:800 นั่นเอง อีกทั้งยังได้ก่อตั้งบริษัทพลาสติกโมเดลขึ้นในปี 1962

โมเดลแบบจำลองพลาสติกของ Tamiya มีหลากหลายสายการผลิตมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินรบ เรือ รถถัง รถมินิ 4WD โมเดลรถยนต์พลาสติก โมเดลมอเตอร์ไซค์ รถ และเครื่องบินบังคับ เป็นต้น ในบทความนี้จะขอหยิบยกเรื่องโมเดลรถยนต์และโมเดลรถมอเตอร์ไซค์มาพูดถึงก่อน ในส่วนของสายการผลิตชนิดอื่นๆ จะขอพูดถึงในโอกาสต่อไป

โมเดลประเภทรถยนต์

1:12 Big Scale Racing Car Series ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 1967 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีขนาดใหญ่และรายละเอียดสูงสุดของสายการผลิตโมเดลประเภทรถยนต์ โดยที่รถยนต์คันแรกที่ถูกนำมาผลิตในสายการผลิตรุ่นนี้คือ Honda F1 racer (RA273) ซึ่งรถยนต์ที่ถูกนำมาผลิตเป็นโมเดลรถจำลองในรุ่นนี้นั้น ล้วนแล้วแต่เป็นรถยนต์ประเภท Super Cars หรือรถแข่งแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น  Enzo Ferrari, Ferrari 312T4, Ferrari 641/2 (190), Datsun 240ZG, Porsche Carrera Gt, Nissan Fairlady 240ZG Street- Custom เป็นต้น เรียกได้ว่าหลายรุ่นหลายแบบเลยสำหรับโมเดลรถยนต์ในซีรีย์นี้  สำหรับราคาในรุ่นนี้เริ่มต้นที่ 3,000 ไปจนถึง 5,000 กว่าบาท

โมเดลรถยนต์รุ่นต่อมาคือซีรีย์ 1:24 Sports Car Series เปิดตัวในปี 1977 โมเดลรถยนต์คันแรกที่ออกสู่สายการผลิตรุ่นนี้คือ Porsche 934 Turbo ซึ่งในซีรีย์นี้ทางทามิย่าได้ผลิตรถแข่ง รถสปอร์ต รถยอดนิยมระดับพรีเมี่ยม ไม่ว่าจะเป็น Toyota Celica GT-Four, Toyota Sard Supra Gt, Nissan Skyline GT-R V-spec, Nissan R390 GT1, Nissan 350Z, Mitsubishi Lancer Evolution, Volkswagen New Beetle, Subaru Impreza, Honda S2000, Mercedes-Benz  SLR Mclaren, Ferrari F50, และอีกมากมาย โมเดลรถในรุ่นนี้ถูกออกแบบมาได้สมจริงและแม่นยำจากรถยนต์ต้นแบบของจริงเช่นกัน อีกทั้งในซีรี่ย์นี้ยังง่ายต่อการประกอบมากกว่ารุ่น 1:12 และมีแบบให้เลือกมากกว่าอีกด้วย ราคาในรุ่นนี้เริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อยบาทเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าราคาน่ารักมากๆ

โมเดลรถยนต์ในรุ่นถัดมาคือซีรีย์ 1:20 Scale Grand Prix Collection เปิดตัวในปี ค.ศ. 1977 เช่นเดียวกัน รุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่มีความละเอียดคมชัดสูงเช่นกัน แต่ในซีรีย์จะผลิตเฉพาะโมเดลรถสำหรับแข่งขันเท่านั้น เช่นรถ Ferrari F60, Ferrari F189 Early Version, Ferrari F1-2001, Honda F1 RA272, Lotus Type 79 1978 เรียกได้ว่าจุใจมากๆ สำหรับแฟนๆ ที่สะสม หรือกำลังคิดจะสะสมโมเดลประเภทรถแข่ง ทั้งประเภท F1 และประเภทอื่นๆ  ราคาในรุ่นนี้เริ่มต้นเพียงหลักร้อยจนถึงราคาพันกว่าบาท เรียกได้ว่าราคาน่ารักเช่นเดียวกันกับรุ่น 1:24 ที่เปิดตัวมาปีเดียวกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโมเดลรถยนต์สำเร็จรูปชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีรีย์ 1:20 Collecters Club ที่ประกอบทำสีสำเร็จทำจากวัสดุโลหะ และรุ่นอื่นที่น่าสนใจ ซึ่งจะพูดถึงในครั้งต่อไป

โมเดลประเภทรถมอเตอร์ไซค์

มาถึงโมเดลพลาสติกรถมอเตอร์ไซด์ของ Tamiya บ้าง สายการผลิตโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ของ Tamiya ถูกเปิดตัวในปี 1970 เริ่มจากซีรีย์ 1:6 Big Scale Motorcycle Series รถมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตมาในซีรี่ย์นี้คันแรกคือรถ Honda CB750 โดยโมเดลรถมอเตอร์ไซด์ในรุ่นนี้มีขนาดใหญ่และรายละเอียดสูงสุดของสายการผลิตประเภท Scale Model ซึ่งความละเอียดในรุ่นนี้มีมากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดของเครื่องยนต์กลไลต่างๆ ถอดแบบจากรถมอร์เตอร์ไซค์ต้นแบบมาได้อย่างสมจริง โช้คหน้าทำจากโลหะทั้งด้านในและด้านนอก โดยมีสปริงภายในเพื่อที่จะกดขึ้นลงได้เหมือนของจริง ชุดโซ่ที่ทำให้หมุนได้เหมือนของจริง (ชุดโซ่เป็นอุปกรณ์ของแต่งจะแยกขายต่างหาก) สกรูและเพลาที่ใช้ประกอบจะทำจากโลหะเพื่อความสมจริง และชิ้นส่วนจากล้อจนกระทั่งยางรถมีลวดลายสมจริงมากๆ เรียกได้ว่าครบเครื่องครบคันมากสำหรับเจ้าโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ในรุ่น 1:6

บรรดารถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกนำมาผลิตในรุ่นนี้ส่วนมากเป็นรุ่นที่มีชื่อเสียงและเป็นตำนานของวงการมอเตอร์ไซค์ของญี่ปุ่นและของโลก เรียกได้ว่าถ้ารุ่นไหนไม่ฮอตและไม่ดังจริงๆ จะไม่ถูกผลิตเป็นโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ในรุ่นนี้เด็ดขาด เช่น Honda CB750F, Honda Gorilla Spring Collection, Honda Monkey 2000 Anniversary, Honda MB50Z,Honda CRF1000L Africa Twin, Suzuki GSX1100S katana, Yamaha XS1100LG Midnight Special,Kawasaki Z1300, Kawasaki KZ1300B Touring และรุ่นอื่นๆ อีกพอสมควร จากรุ่นที่ยกตัวอย่างมาล้วนแต่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เจ๋งๆ ทั้งนั้น ราคาโมเดลในรุ่นนี้เริ่มต้นที่ 2,000 กว่าบาทไปจนถึงหลายพันบาท ตามขนาดรถมอเตอร์ไซค์ในแต่ละรุ่น ซึ่งถือว่าสมเหตุสมผลสำหรับความละเอียดและขนาดของรุ่นนี้

ต่อมา Tamiya ก็ได้ออก โมเดลรถมอเตอร์ไซค์ในซีรีย์ใหม่ที่ชื่อว่า 1 : 12 Scale Motorcycle Series โมเดลซีรีย์นี้มาในขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อนหน้าถึงครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งในซีรีย์ดังกล่าว ทาง Tamiya เปิดตัวในปี 1981 โดยมีรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha YZR500 เป็นโมเดลรถคันแรกของสายการผลิตซีรีย์นี้ ในรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็กลงทำให้ใช้พื้นที่น้อยในการเก็บ แต่ข้อดีของมันคือทำให้เราซื้อได้มากขึ้น (ฮ่าๆๆ) เนื่องจากราคาไม่แพงด้วย แม้จะมีขนาดที่เล็กลงแต่ก็ยังมีรายละเอียดของวัสดุสูงอยู่ดี รถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกนำมาผลิตในซีรีย์นี้มีมากมาย อาทิ Yamaha RZ250, Yamaha RZ350, Yamaha FRZ750 R, Honda VFR750R, Ducati 888, Ducati 916, Yamaha YZF R-1, Moto Guzzi V10 Centauro, Honda Cbr1100XX Super Blackbird, Honda Rc213V, Suzuki RG250, Honda Rc211V, Honda NS500 และรุ่นอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง

ราคาโมเดลในรุ่นนี้เริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงพันกว่าบาท ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นที่จะสะสมหรือหัดต่อโมเดลครั้งแรกไปจนถึงมือเก๋ากันเลย สำหรับใครที่อยากจะเป็นเจ้าของโมเดลรถพวกนี้ สามารถหาซื้อได้ที่แผนกของเล่นตามห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน หรือในเว็บไซต์ www.winnerhobby.co.th ซึ่งเป็นตัวแทนบริษัท Tamiya ในประเทศไทยได้เลย สำหรับคนที่เสพย์ติดการสะสมโมเดลรถ เรียกได้ว่ามีเงินเท่าไหร่ก็ไม่พอ เพราะกิเลสระงับได้ด้วยการซื้อ – จริงไหมครับ? ในครั้งหน้าจะพูดถึงโมเดลรถกันต่อ ส่วนจะเป็นแบรนด์ไหน ประเภทไหนต้องคอยติดตามกันครับ

อ้างอิง: tamiyamrlhobby, hobbylinc, winnerhobbymodelersitebikesbybruce
เรื่อง: Puttaporn Leeviset