ในช่วงนี้หลายคนคงได้ทราบข่าวว่าทาง Honda กำลังจะเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ Monkey 125 Concept ไปแล้ว เชื่อว่าแฟนๆ รถมินิไบค์ Monkey ต้องดี๊ด๊าที่จะได้เห็นมินิไบค์ในตำนานกลับมาผงาดอีกครั้ง เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางบริษัทฮอนด้าได้ประกาศยุติสายการผลิตของรถรุ่นดังกล่าวไปสักพักใหญ่ แต่จู่ๆ ก็มาประกาศทำใหม่ในขนาด 125cc แบบนี้จะไม่ให้ตื่นเต้นได้อย่างไรจริงไหม

เจ้า Honda Monkey ถือกำเนิดในปี ค.ศ. 1961 หรือกว่า 50 ปีมาแล้ว เริ่มจากพนักงานบริษัทฮอนด้าต้องการที่จะสร้างมอเตอร์ไซด์ขนาดจิ๋วขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพกพาติดรถไปขับขี่เล่นนอกสถานที่ยามว่างได้ โดยได้นำอุปกรณ์และเครื่องยนต์ 4 จังหวะขนาด 50cc ของมอเตอร์ไซด์คันใหญ่ที่ผลิตขายมาลองใส่ตัวถังขนาดเล็กที่ทำขึ้นมาเอง ตกแต่งด้วยสีขาวที่ถังน้ำมันและสีแดงที่โครงรถซึ่งตัดกันอย่างสวยงามลงตัว พร้อมล้อขนาดจิ๋วเพียง 5 นิ้ว โดยใช้ชื่อว่า Z100 ในช่วงนั้นยังไม่ได้ใช้ชื่อว่า Monkey แต่อย่างใด การทดลองขับเจ้า Z100 ครั้งแรกเกิดขึ้นในสวนหย่อมทามาเทค (Tama Tech) ในบริเวณรอบๆ  โรงงาน Honda และสนามแข่ง Suzuka Circuit ซึ่งก็ได้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้ทดลองขี่ว่าขี่สนุก ในเวลาต่อมาเจ้ามอเตอร์ไซด์รุ่น Z100 คันนี้จึงถูกเรียกชื่อกันติดปากและรู้จักกันอย่างไม่เป็นทางการว่า ‘ฮอนด้ามังกี้’ (Honda Monkey) เนื่องจากรูปร่างของมันเหมือนกับลิงตัวเล็กๆ น่ารักๆ และดูซุกซนนั่นเอง

Z100

ในช่วงแรกทางฮอนด้ายังไม่ได้วางแผนที่จะจัดจำหน่ายอย่างจริงจัง แต่เป็นแค่โปรเจ็กต์ที่คิดและประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อรอเช็คกระแสตอบรับว่าจะไปรอดหรือไม่เท่านั้น แต่หลังจากที่เจ้า Z100 ผ่านสายตาพนักงานที่พบเห็นและผู้ที่ทดลองขับขี่แล้ว ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีมาก สองปีให้หลังทางฮอนด้าจึงได้ทำการวิจัยต่อยอดเจ้ามอเตอร์ไซค์ Z100 ให้ใช้วิ่งบนถนนสาธารณะได้ จนกลายเป็นชื่อมอเตอร์ไซด์รุ่น CZ100 ขนาด 50cc ที่พร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1963  

ความแตกต่างระหว่าง CZ100 กับ Z100 มีเพียงแค่ขนาดของถังน้ำมันเท่านั้น และจากนั้นได้เปิดตัวสู่ตลาดจัดจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป ในขณะที่เจ้ามอเตอร์ไซค์ที่เป็นโมเดลต้นแบบอย่าง Z100 นั้น ทางฮอนด้าไม่ได้จัดจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป แต่เป็นแค่โปรเจ็กต์ทดลองเท่านั้น จึงใช้กันเฉพาะในกลุ่มของพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทฮอนด้าเท่านั้น  จึงทำให้เจ้า Z100 กลายเป็น rare item ที่หายากมากๆ อย่างไรก็แล้วแต่ ในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซด์โมเดล CZ100 ก็หายากมากเช่นกัน เนื่องจากผลิตออกมาจำนวนไม่มาก ทำให้ราคาในท้องตลาดในขณะนี้ก็ว่ากันเป็นหลักหลายแสนบาทเลยทีเดียว

CZ100

สำหรับเจ้ามอเตอร์ไซด์ Monkey ซึ่งเป็นที่รู้จักของแฟนๆ ทั่วโลกก็คือรุ่น Z50M โดยเริ่มผลิตในปี ค.ศ. 1967 หากนับจากการผลิตมอเตอร์ไซด์ Monkey ครั้งแรก โดยตัวเครื่องใช้พื้นฐานเดิมจากรุ่น Z100 และรุ่น CZ100 ซึ่งมีความแตกต่างกันตรงที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ตัวถังเหมือนกันทั้ง 2 รุ่น และในรุ่นนี้ฮอนด้าได้ผลิตจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จึงนับเป็น Monkey รุ่นแรกๆ ที่ทางฮอนด้าทำการตลาดอย่างจริงจัง เนื่องจากทางโรงงานฮอนด้าในขณะนั้นมีความพร้อมในการเปิดไลน์การผลิตรถรุ่นต่างๆ จำนวนมากได้ จึงส่งผลให้เจ้า Monkey ถูกผลิตได้มากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นคงไม่แปลกหากแฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซด์ที่อยู่ทั่วโลกรู้จักและได้ยินชื่อเจ้า Honda Monkey  

Z50M

ต่อมาในปี ค.ศ. 1968 ทางฮอนด้าได้ขยายตลาดโดยเปิดตัวรถมอเตอร์ไซด์รุ่น Z50M ขึ้นในอเมริกา ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้ามังกี้น้อย อีกทั้งยังเป็นเรื่องใหม่ของทางอเมริกา ซึ่งปรกติมักจะทำอะไรใหญ่ๆ โตๆ ไว้ก่อน เจ้ามังกี้จึงได้ใจชาวอเมริกันไปไม่น้อย ต่อมาในปี ค.ศ. 1969 ทางฮอนด้าได้พัฒนาเจ้า Monkey ออกมาใหม่ โดยใช้ชื่อโมเดลว่า Z50A ซึ่งปรับปรุงจากรุ่นเดิมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนมาใช้โช้คอัพแทนตะเกียบ และปรับปรุงระบบแบตเตอรี่ที่เสถียรมากขึ้น ซึ่งระบบแบตเตอรี่ในรุ่นก่อนหน้านี้ฝรั่งบ่นกันยับบนเว็บไซต์ว่า “เหมือนจุดเทียนบนหลังม้าแล้วต้องระวังไม่ให้เทียนดับขณะขี่” นอกจากนั้นยังปรับโฉมที่นั่งใหม่ กันชนโครเมี่ยม พร้อมอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยอีกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นกระจกมองหลังและไฟเลี้ยว ขนาดของล้อจาก 5 นิ้วเป็น 8 นิ้วเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โมเดลนี้ถูกวางจำหน่ายได้เพียงปีเดียว หลังจากนั้นในปีค.ศ. 1970 ทางฮอนด้าก็ได้ปรับปรุงโมเดลใหม่ขึ้นมาอีกชื่อรุ่น Z50Z โดยได้พัฒนาแฮนด์จับที่คลายพับได้มากกว่าของเดิมและสีสันของรถที่มีชีวิตชีวามากขึ้น  หลังจากนั้นทางฮอนด้าก็ได้พัฒนาเจ้า Monkey ออกมาในแต่ละปีอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Z50Z K1 วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1971 – 1973  รุ่น Z50J วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1974 รุ่น Z50J1 วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1975-1977 และโมเดลอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเจ้าลิงน้อยมีวิวัฒนาการมาอย่างไม่หยุดยั้งจริงๆ และยังออกรุ่นพิเศษต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี โดยใช้รหัสรุ่น Z50J7 – YB ปี ค.ศ. 2007 (และอีกหลายรุ่น ไว้มีโอกาสจะนำมาเสนอในคราวต่อไป)

Z50A

ในปี 2017 บริษัทฮอนด้าได้ฉลองครบรอบ Honda Mokey 50 ปี โดยที่ออกมาถึง 3 เวอร์ชั่น ภายใต้ชื่อรหัสรุ่น Z50 ประกอบด้วย เวอร์ชั่นแรก Honda Monkey 50th Anniversary ราคา 352,080 เยน มาในสีขาวมุก-แดง พร้อมโลโก้ปีกนกของ Honda ลายดั้งเดิม และระบุตัวหนังสือล้อมรอบฉลองครบรอบ 50 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1967 จนถึงปี 2017 ในส่วนที่ปิดถังด้านข้างมาพร้อมสัญลักษณ์ Monkey Z50 พร้อมรูปลิงเกาะข้างซ้ายและข้างขวา ซึ่งบ่งบอกสัญลักษณ์ความเป็นเจ้าลิงน้อยได้ชัดเจนมาก และยังใช้เบาะลายสก็อตสีแดงอีกด้วย

เวอร์ชั่นที่สอง Honda Monkey 50th Anniversary Special ราคา 432,000 เยน รายละเอียดจะคล้ายตัวเวอร์ชั่นแรก แต่จะมาในโทนสี ดำ-โครเมี่ยม เบาะที่นั่งสีเทาลายสก็อต ล้อพ่นสีดำและบังท่อสีโครเมี่ยม แถมด้วย Honda Monkey Kumamon มาในโทนสีดำและสีแดง ในส่วนล้อมีลายเจ้าหมีคุมะมง ที่เป็นตัวการ์ตูนมาสคอตของจังหวัดคุมาโมโตะบนตัวถังน้ำมัน ราคาเปิดจำหน่ายทะลุสามแสนกว่าเยนเช่นกัน เชื่อว่าอีกหน่อยราคาน่าจะทะลุโลกกว่านี้แน่นอน

ในปีนี้เช่นกันก็ได้ประกาศปิดสายการผลิตเอาดื้อๆ เนื่องจากภาวะความต้องการของตลาดมินิไบค์ในประเทศญี่ปุ่นลดน้อยลง รวมถึงข้อจำกัดด้านกฎหมายและข้อจำกัดต่างๆ ของประเทศในทวีปยุโรป แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศเลิกผลิตมังกี้ขนาด 50cc ไป ในงาน Tokyo Motor Show 2017 ที่ผ่านมาฮอนด้าก็ได้เผยโฉมรถคอนเซ็ปต์ Monkey 125cc ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากแฟนๆ เจ้าลิงน้อย ทีนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เจ้าลิงน้อยที่กำเนิดใหม่ภายใต้ขนาดเครื่องยนต์ 125cc จะมีทิศทางเป็นอย่างไรในอนาคต สำหรับชาวสองล้อที่มีเจ้าลิงน้อยขนาด 50cc ไว้ในครอบครอง เชื่อได้ว่ามันได้กลายเป็น Rare Item สำหรับวงการมินิไบค์ไปแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย

Story: Puttaporn Leeviset
Source: showmocyc.comBike2Wheelmotorcyclistonline.compaultan.orgmotopinas.com