หลังจากศึกษาหาตำนานคาเฟ่ เรเซอร์มาเล่าให้ฟังกันไปตอนที่แล้ว (เปิดตำนาน ‘คาเฟ่ เรเซอร์’ สไตล์ที่ไม่เคยถูกลบออกจากประวัติศาสตร์) คราวนี้เราก็ได้รับรถ Honda CB150R มาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเราเลือกรุ่น ABS มาเลยเพราะเพิ่มเงินอีกแค่นิดเดียว

ถ้ายังจำกันได้เราตั้งโจทย์ให้รถคันนี้เป็นรถเท่ๆ สำหรับขับขี่ในเมือง ซึ่งแรกพบสบตาเมื่อเห็นรถคันจริงต้องบอกว่า ‘เท่’ สมใจอย่างที่คิดไว้จริงๆ ส่วนเรื่องสเปค พอได้รถมาก็เริ่มศึกษาอะไหล่แต่ละชิ้นแล้วพบว่ามัน ‘สเปคบิ๊กไบค์’ ชัดๆ ทั้งเรื่องหน้าตาและสเปคสอบผ่านแบบไม่ต้องสงสัย ยิ่งดีไซน์การออกแบบของรถเหมาะกับการเอามาแต่งมากๆ ซึ่งแน่นอนว่า เราซื้อมาเพราะตั้งใจจะแต่งแบบจัดเต็ม แต่ก่อนจะถึงเรื่องการแต่งรถเรามาคุยกันเรื่องตัวรถเดิมๆ กันก่อนดีกว่า

ไม่ผิดหวัง

เรื่องความสวยเท่คงไม่ต้องย้ำแล้วว่ารถคันนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่สิ่งที่รู้สึกว่าคิดถูกและไม่ผิดหวังที่เลือกรถคันนี้ คือการขับขี่ในเมืองของ Honda CB150R ที่ขี่ง่ายมากๆ ใช้เวลาปรับตัวไม่นานก็ชิน และควบคุมได้คล่อง สิ่งที่ประทับใจมากๆ คือ ‘ช่วงล่าง’ ที่ทำมาได้ดีมาก บอกกันก่อนว่าเราไม่ใช่สายเทคนิคที่สามารถปรับแต่งรถได้เอง ก่อนหน้านี้เราได้เคยใช้งานรถระดับ 150cc รุ่นอื่นมาบ้าง ต้องบอกว่าช่วงล่างเป็นอะไรที่น่าปวดหัวที่สุด เพราะขี่ไปแล้วรู้สึกยังไม่น่าพอใจก็ต้องไปให้ร้านหรือศูนย์ช่วยปรับแต่งให้หลายครั้งกว่าจะลงตัว

แต่สำหรับ Honda CB150R คันนี้เดิมๆ มาก็ใช่เลยสำหรับเรา ให้ความรู้สึกที่ดีมากเวลาขับขี่ไม่ต้องกังวลเวลาเห็นเนินหรือหลุมสามารถขี่ลุยได้สบายๆ ไม่ต้องกลัวพัง จังหวะโค้งหรือซอกแซกไปตามถนนที่รถติดๆ ของกรุงเทพฯ ช่วงล่างดีๆ ช่วยให้มีความมั่นใจขึ้นมาก

เบรค ABS ที่ให้มาก็เป็นอีกสิ่งที่เราชอบมาก ตอนตัดสินใจเลือกเพราะเห็นว่าเพิ่มเงินอีกไม่เท่าไหร่ได้ระบบเบรคที่ดีกว่าเดิม เลยตัดสินใจเลือกมาและไม่ผิดหวังเลยจริงๆ อย่างที่รู้กันว่าถนนกรุงเทพฯ เป็นเหมือนสนามรบ เดี๋ยวคันนั้นออกมาจากซอย คันโน้นตัดหน้า การมีระบบเบรคที่ไว้ใจได้ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลยทีเดียว

เกินความคาดหวัง

สำหรับโจทย์ที่ตั้งไว้ก่อนซื้อ Honda CB150R คันนี้สามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง เราเลยอยากลองทำสิ่งที่ไม่คาดหวังดูบ้างอย่างเช่นการออกทริปไปต่างจังหวัด! โดยเริ่มจากทริปใกล้ๆ ที่ราชบุรี ทริปนี้ไปกับรถหลากหลาย cc มีทั้ง Triumph, Kawasaki และ Honda CB150R 2 คัน โดยคันอื่นๆ นั้นเป็นรถระดับ 250cc ขึ้นไปทั้งหมด เราอยากลองว่าวิ่งระยะไกลๆ ไปกับรถที่มี cc มากกว่าดูว่าเราจะเกาะกลุ่มไปได้ไหม และจะเหนื่อยแค่ไหนกับการเอารถ 150cc ไปเดินทางระยะไกล

ผลคือ ‘เกินความคาดหวัง’ ไปพอสมควร ด้วยท่านั่งและน้ำหนักของรถทำให้ไม่เหนื่อยมาก รถสามารถทำความเร็วได้ดีทีเดียว ถึงจะมาช้าแต่มาแล้วก็ไหลไปได้ถึง 130 นับว่าทำความเร็วได้เกินกว่าที่คิดไว้สำหรับรถเดิมๆ ช่วงล่างที่ประทับใจตอนขับขี่ในเมืองก็ยิ่งหลงรักเมื่อไปลุยทางโหดๆ ในป่าที่รถสามารถผ่านทุกเส้นทางไปได้อย่างดี เรียกว่าลุยน้ำลุยโคลนได้สบายๆ ไม่ต่างจากรถเอ็นดูโร่ที่ร่วมทริปมาด้วยเลย

จากรถที่ตั้งใจมาใช้ในเมืองพอเอามาออกทริปก็ชักเริ่มติดใจ แต่อย่างว่าครับ จะให้เอารถ 150cc มาออกทริปไกลกว่าราชบุรีสำหรับเราอาจจะดูเหนื่อยไปหน่อย ถ้าเน้นขี่ระยะไกลลองมองไปดูรุ่น 300cc ขึ้นไปน่าจะเหมาะกว่า

หลังจากลองขับขี่ทั้งในเมืองและออกทริปไปแล้วก็ถึงเวลากลับมาที่ความตั้งใจแรกสุดเลยดีกว่า นั่นคือการ ‘แต่งรถ’ ให้เท่และไม่เหมือนใคร

Honda CB150R Custom By Shiro Custom

ความตั้งใจเดิมจากเมื่อบทความที่แล้วคือ จะเอารถ Honda CB150R ที่เป็น Modern Café มาทำเป็นรถคาเฟ่ ดิบๆ เก๋า ๆ เพราะหารถคาเฟ่เท่ๆ ที่ cc น้อยๆ ในตลาดไม่ได้ แต่พอได้รถมาจริงๆ กลับรู้สึกว่าน่าจะทำอะไรที่สนุกกว่านั้น เพราะพอได้รถตัวจริงมาแล้วรู้สึกว่ามันต่อยอดได้เยอะมาก ตัวโครงสร้างการออกแบบต่างๆ มันเล่นอะไรได้เยอะ ในส่วนของอะไหล่สเปคต่างๆ ไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะจัดเต็มมาให้แบบไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลย

พอตัดเรื่องเปลี่ยนอะไหล่ต่างๆ ก็มาลุยเรื่องดีไซน์ได้เต็มที่ จริงๆ เราอยากบอกก่อนว่าเวลาจะแต่งรถ เรานึกถึงเรื่องความปลอดภัยก่อนเป็นอันดับแรก มาก่อนความสวยความเท่ ซึ่งสเปคที่ Honda CB150R ให้มาเป็นอะไหล่มาตรฐานบิ๊กไบค์อยู่แล้วเลยสบายใจได้ อีกข้อดีคือประหยัดงบส่วนนี้ไปพอสมควร ทำให้เอาเงินมาลงเรื่องแต่งได้แบบจัดเต็ม พองบเหลือจะให้แต่งแบบเอาอะไหล่แต่งสำเร็จรูปมาแปะๆ เข้าไปก็ไม่สนุก เราเลยไปหาร้าน Shiro Custom เพื่อทำโปรเจ็กต์ Honda CB150R Custom ซะเลย!

อย่างที่บอกว่าจะมาทำคาเฟ่แนววินเทจอย่างที่ตั้งใจตอนแรกกลัวจะซ้ำกับคนอื่น เลยคิดใหม่ขึ้นมาว่าอยากได้แนว Flat Track แทน อยากให้รถดูลุยๆ พอคิดได้ก็เริ่มสเก็ตช์แบบ แล้วไปคุยกับร้าน Shiro Custom ว่าอยากได้แนวไหน เมื่อตกปากรับคำว่าจะทำให้ก็ถึงเวลาเอารถไปลุยจริงๆ สักที

วันไปเรายก Honda CB150R ขึ้นรถตู้ไปถึงร้าน Shiro Custom ช่วงสายๆ พอรถถึงร้านเราก็เริ่มคุยถึงรูปแบบว่าอยากให้ออกมาเป็นแบบไหนอีกครั้ง พร้อมเอาแบบให้ดู ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานก็ถึงเวลาที่ทีม Shiro Custom จะจับ Honda CB150R แยกร่าง!

ขอบอกว่าพอถอดทุกอย่างออกแล้วทุกคนในร้านพูดพร้อมกันว่า “งานนี้มันแน่!” เพราะตัวโครงรถถูกออกแบบมาเท่เหลือเกิน เรียกว่าทำง่ายเลยละงานนี้ โดยจากที่คุยกันเบื้องต้นอาจจะมีการทำถังขึ้นมาใหม่ ออกแบบท่อใหม่ขึ้นมา และแน่นอนคงต้องหายางลุยๆ มาใส่สักหน่อย

เริ่มสนุกกันแล้วใช่มั้ยล่ะ แต่นี่แค่เริ่มต้นการทำรถ Custom ต้องใช้เวลาสักหน่อย ซึ่งถ้าอยากจะติดตามต่อ เรามีโปรเจ็กต์ร่วมกับกลุ่ม Honda CB150R Club Thailand ซึ่งจะมีการอัพเดตการแต่งอยู่เรื่อยๆ ลองไปติดตามกันได้เลย

สำหรับใครที่กำลังมองหารถคู่ใจสไตล์เท่ๆ ไว้แต่งในสไตล์ที่ใช่แบบนี้สักคัน ลองเข้าไปดูได้ที่ AP Honda

Flat Track Style