นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีแห่งปีของวงการมอเตอร์ไซค์ไทยที่ทำให้เหล่าไบเกอร์และนักสะสมรถได้ เฮ! สนั่นลั่นประเทศ หลังจากฮอนด้าประกาศเปิดตัวและจัดจำหน่าย Honda Monkey 125 อย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มินิไบค์ที่เป็นของสะสมของคนรักสองล้อคันนี้มีเสน่ห์ตรงไหนถึงมัดใจคนได้ทั่วโลกขนาดนี้ – เรามาดูกัน!

1. ‘Monkey’ ชื่อนี้มีตำนาน 

แม้เจ้ามังกี้จะถือกำเนิดมาจากความนึกสนุกของพนักงานในโรงงานฮอนด้าเมื่อปี 1961 จนเกิดเป็น Honda Z100 มินิไบค์ขนาด 50cc ที่มีความเล็กกะทัดรัดเอาไว้ขี่เล่นสนุกๆ หรือเอาติดรถยนต์ไปไหนต่อไหนได้ และเมื่อผู้คนได้เห็นเจ้ามังกี้ครั้งแรก มันก็เข้าไปอยู่ในหัวใจของพวกเขาในทันที ด้วยความเล็กน่ารักและดูซุกซนของมัน มินิไบค์คันนี้จึงถูกเรียกว่า Honda Monkey นั่นเอง

ด้วยกระแสตอบรับอันดีเยี่ยมแบบไม่มีตก สองปีให้หลังทางฮอนด้าจึงได้ทำการพัฒนาต่อยอดเจ้า Z100 ให้ใช้วิ่งบนถนนสาธารณะได้ จนกลายเป็นชื่อมอเตอร์ไซด์รุ่น CZ100 ขนาด 50cc ที่พร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1963 (ด้วยจำนวนจำกัด) โมเดลต้นแบบอย่าง Z100 และ CZ100 จึงนับเป็น Rare Item ที่หายากมากกก…ถึงมากที่สุด!!

ในปี 1967 บริษัทฮอนด้าตัดสินใจผลิต Honda Z50M ซึ่งพัฒนามาจาก Z100 และ CZ100 สู่สายการผลิตมินิไบค์อย่างจริงจัง เป็นมอเตอร์ไซค์ขี่เล่นคันแรกของญี่ปุ่นที่ผลิตออกจำหน่ายในจำนวนมากจนสามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ด้วยคอนเซ็ปต์มินิไบค์ที่ใครๆ ก็ขี่ได้ พกพาไปไหนก็สะดวก ทำให้มังกี้กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมาจนปัจจุบัน และคนก็ยังหลงใหลความน่ารักซุกซนของมังกี้อย่างไม่มีทีท่าว่าจะเลิก – เรียกว่ารักแล้วรักเลยก็ไม่ผิด

Honda Monkey Z50M
Honda Monkey Z50

2. ของสะสมที่คนมอเตอร์ไซค์ต้องมี! 

คนไม่สะสมคงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมี! ก็ด้วยหน้าตาของเจ้า Honda Monkey ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนรถคันไหนๆ ในโลกของมอเตอร์ไซค์นี่ไง มันจึงกลายเป็น toy bike ที่ใครๆ ก็อยากมีไว้ครอบครอง และด้วยมนต์สะกดของคำว่า “ของมันต้องมี” ใครไม่มีก็ต้องหวั่นไหว คิดถึงเช้า..คิดถึงเย็น..อยู่ร่ำไป (อาการนี้ใครเป็นจะรู้ดี นักสะสมหลายคนต้องแอบที่บ้านซื้อเพิ่ม สุดท้ายก็ตกหลุมรัก Honda Monkey ไปด้วยกันนั่นแหละ – แฮปปี้เอ็นดิ้ง!) เรื่องของ Honda Monkey ที่นอกจาก Z100 และ CZ100 ตัวต้นตระกูลของ Monkey ซึ่งขึ้นหิ้งเป็น Rare Item ไปแล้ว ก็ยังมีรุ่นต่างๆ ที่ทยอยออกตามกันมา นอกจากนี้ยังมีรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 30 ปี, 40 ปี, 50 ปี และรุ่นพิเศษอื่นๆ อีกหลายรุ่นที่เหล่าคนรักมังกี้พยายามตามหาและเก็บสะสมมาเรื่อยๆ ประกอบกับการที่ฮอนด้ายุติสายการผลิต Monkey 50cc ในปี 2017 ทำให้วงการนักสะสมมังกี้รู้สึกใจหายอยู่ไม่น้อย และทำให้มังกี้กลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นไปอีก

แต่จู่ๆ ก็เหมือนได้รับข่าวดีกับการกลับมาอีกครั้ง เมื่อฮอนด้าเปิดตัว Honda Monkey 125cc ในงาน Tokyo Motor Show 2017 สร้างความฮือฮาให้แฟนๆ มังกี้ทั่วโลก ส่วนเหล่าคนรักมังกี้ชาวไทยก็คอยลุ้นกันว่าเจ้ามังกี้คันนี้จะจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่ และเฝ้าติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องอย่างใจจดใจจ่อ จนกระทั่งฝันเป็นจริง! กับการเปิดตัว Honey Monkey 2018 ณ CUB House แฟล็กชิฟสโตร์แห่งแรกที่เอกมัย ซอย 3 อย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา งานนี้ทำให้เหล่าคนรักมังกี้นั่งไม่ติดเบาะ และหากคุณได้แวะไปที่ CUB House แห่งนี้ คุณจะต้องได้เจอกับแฟนๆ มังกี้ที่นี่แน่นอน เราได้เห็นเพื่อนๆ กระหน่ำอัพรูปทั้งใน Facebook และ Instagram กับการไปเยือน CUB House เพื่อสัมผัสตัวจริงของเจ้า Honda Monkey125cc ให้หายคิดถึง แถมพากันจับจอง และทยอยรับรถกันอย่างครึกครื้นหน้าชื่นตาบาน เห็นทุกคนมีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย เพราะเรารอร่วมก๊วนอยู่แล้ว แค่สตาร์ทรถออกจากบ้านเท่านั้นเอง

3. The Naughty DNA: สานต่อพันธุกรรมความซน 

Honey Monkey 2018 ยังคงไว้ซึ่งพันธุกรรมความซนไว้ได้อย่างครบถ้วนแบบ Master of ASOBI ซึ่งหมายถึงการเล่นสนุก รวมไปถึงความโดดเด่นแตกต่างของตัวเอง โดยดีไซน์เนอร์ตัวจริงชาวญี่ปุ่นที่เคยออกแบบ Honda Monkey เมื่อครั้งอดีต Monkey 2018 จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของ Monkey อย่างไม่ลดน้อยถอยลงไป

วิวัฒนาการความซนที่ไม่มีวันเปลี่ยน ด้วยไฟหน้าทรงกลมและเบาะนั่งเดี่ยวที่แยกกับตัวถังน้ํามัน รวมถึงท่วงท่าอันเป็นเอกลักษณ์ในการขับขี่แบบสามเหลี่ยมทรงข้าวปั้น Onigiri แฮนด์ยกสูงหลั่นระดับเป็น Unique Balance ท่านั่งแบบเข่าคู้ขึ้น แขนตั้งฉากแนบตัว คล้ายลิงตัวน้อยตามฉายา Monkey

Honey Monkey 2018 ถือเป็นการสานต่อดีเทลที่ให้อารมณ์สนุก แต่ก็มีความจริงจังในระดับ Serious Fun ด้วยรายละเอียดที่เนี๊ยบกริ๊บอย่างถังน้ํามันโลหะในอดีตที่ถูกส่งต่อมาสู่ปัจจุบัน ความยากคือขั้นตอนการผลิตที่ทุกคนลืมการใช้ชิ้นงานเหล็กไปแล้ว แต่ฮอนด้านึกสนุกนํากลับมาใช้งานอีกครั้ง พร้อมลูกเล่นสนุกๆ ที่คัสต้อมมาแบบจัดเต็ม เปลี่ยนนิยามใหม่ของความซนจนกลายเป็นของน่าเล่น เป็นไอเท็มที่ต้องมีไว้ครอบครอง

 4. วัฒนธรรมซุกซน 

กว่า 50 ปีที่ผ่านมา Honda Mokey ก่อให้เกิดวัฒนธรรมซนๆ ที่มีเสน่ห์ น่ารัก และเปี่ยมไปด้วยความสนุกตามแบบฉบับของ Honda Monkey ที่ไม่มีใครเหมือน สำหรับนักสะสมหรือคนรักมังกี้แล้ว จากมินิไบค์ขนาด 50cc ที่ขับขี่บนท้องถนนไม่ได้ด้วยข้อจำกัดทางกฎหมาย การได้ถูกพัฒนาสานต่อเป็น Honda Monkey 125cc ที่ขี่ได้จริงบนถนนและในชีวิตประจำวันนั้น ทำให้ความฝันกลับมาโลดแล่นได้จริงๆ อีกครั้ง ความซุกซนจะไม่อยู่แค่ในหัวใจ แต่มันกำลังจะมาสร้างความสนุกให้กับชีวิต ให้กับไลฟ์สไตล์ซนๆ ที่ไม่ชอบอยู่นิ่งๆ ของเหล่าสาวกมังกี้ มันกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เต็มไปด้วยความสนุกและความสุขที่ได้ขับขี่ และเราจะได้เห็นวัฒนธรรมซนๆ ของคนสนุกๆ เหล่านี้แพร่กระจายขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งต่อความซุกซนจากรุ่นสู่รุ่น

สำหรับคนที่มีหัวใจซนๆ แค่ได้เห็นก็สนุกและมีความสุขที่ได้ครอบครอง

ความซนที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของสองพี่น้องสุโกศล

สองพี่น้อง ‘สุกี้-น้อย สุโกศล แคลปป์'กับตัวตนของ Genuine People ที่จะปลุกความซนในตัวคุณให้สนุกสุดเหวี่ยงไปพร้อมกับ Honda Monkey 2018Awaken Monkey !!แล้วคุณล่ะ…ไปซนครั้งสุดท้ายเมื่อไร?ขอเพียงแค่คุณได้รู้..Only Who Knows The Genuine.#CUBHouse #CultureUniqueBikes#HondaMonkey #HondaMonkey2018#AwakenMonkey

โพสต์โดย CUB House เมื่อ 8 มิถุนายน 2018

และในครั้งนี้ฮอนด้ายังได้สองพี่น้อง สุกี้ – น้อย สุโกศล ที่หลายคนรู้จักกันดี มาร่วมถ่ายทอด Passion มุมมอง แนวคิด ในด้านที่น้อยคนจะได้รับรู้ ว่านอกจากดนตรีที่พวกเ-ารักแล้ว …ยังมีอะไรที่ทำให้หัวใจของพวกเค้าเต้นแรงได้อีก

คุณซนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่
Awaken Monkey