เนื่องจากกระแสรถ Kawasaki Z900 RS มาแรงมาก ภาพในหัวที่แวบเข้ามาชวนให้นึกถึงตัวละครนึงชื่อ โอนิซึกะ เอคิจิ กับรถ Kawasaki ZII คู่ใจ พร้อมกับประโยคสุดคลาสสิคว่า “ลูกผู้ชายต้องคาวาซากิ” จากมังงะเรื่องโชนันจุนไอกุมิ หรือ คู่คนลุยเลอะ ในภาษาไทยนั่นเอง  

เชื่อว่าคนอายุสามสิบต้นๆ ที่ได้เห็นภาพเปิดตัวเจ้า Z900RS อย่างไม่เป็นทางการ ก็คงจะนึกถึงตัวละครนี้เช่นเดียวกัน เพราะภาพลักษณ์นั้นเรียกได้ว่า ได้รับอิทธิพลมาจาก Kawasaki ZII จากมังงะเรื่องนี้เต็มๆ โดยเนื้อหาในเรื่องจะเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่น นักเลงตีกัน ซึ่งโอนิซึกะตัวเอกของเรื่องมีมอเตอร์ไซค์คู่ใจคือ Kawasaki ZII ที่เพิ่งกล่าวถึงไปข้างต้น สมัยที่อ่านตอนแรกๆ วินาทีที่เห็นรถรุ่นนี้ในมังงะ ผมถึงกับอุทานว่า “รถอะไรวะ โคตรเท่ชะมัดเลย!!!” โดยเจ้ารถคันนี้ โอนิซึกะได้ใช้ก่อวีรกรรมสุดเฮ้วหลายอย่างมากมายในเรื่อง

แต่เดิมรถ Kawasaki ZII  สีแดงเพลิงคันนี้เป็นของ มาซากิ เคียวสุเกะ หัวหน้าแกงค์มิดไนท์ แองเจิลรุ่นแรก นักซิ่งในตำนานที่เร็วที่สุดของเมืองโชนันขณะนั้น ก่อนจะตกเป็นของโอนิซึกะ หลังจากมาซากิเสียชีวิตลง ถ้าใครเคยอ่านมังงะเรื่องนี้ก็คงคิดแบบเดียวกับผมว่า คนเขียนบรรยายสรรพคุณไว้ซะเทพเชียว…  

ในส่วนของตัวละครมาซากิก็จะหน้าตาเบลอๆ แบบนี้แหละ เนื่องจากผู้เขียนไม่ยอมเขียนหน้าตัวละครตัวนี้ให้เป็นเรื่องเป็นราว เรียกว่าจนถึงเล่มจบเลยทีเดียว ผมคิดเอาเองว่าผู้เขียนคงอยากให้คนอ่านไปจินตนาการ หน้าตาเอาเอง ซึ่งจนป่านนี้ผมก็ยังจินตนาการหน้าตาตัวละครนี้ไม่ออกเช่นกัน

ในภาพที่ผมยกมาเป็นตัวอย่างนี้เป็นตอนที่โอนิซึกะควบเจ้า Kawasaki ZII แข่งกับโจอี้ที่ใช้  Kawasaki ZZR1100 Turbo ซึ่งจัดได้ว่าเป็นรถที่เร็วที่สุดในยุคนั้นคันนึงเลยทีเดียว แต่ก็ไม่วายมาแพ้ให้กับเจ้า ZII ในตำนาน (สามารถหาอ่านได้ในเล่ม 23)  ซึ่งในตอนนี้ผู้เขียนได้บรรยายสรรพคุณว่า รถ Kawasaki ZII ที่โอนิซึกะขี่วิ่งด้วยความเร็วกว่า 300 กม./ชม. กันเลยทีเดียว ทำให้โอนิซึกะได้ชื่อว่าเร็วที่สุดในโชนันต่อจากมาซากิกันเลยทีเดียว

อันที่จริงในการแข่งชนะรถมอเตอร์ไซด์ Kawasaki Zephyr ของอาคุสึ จุนยะ หัวโจกของมิดไนท์ แองเจิลรุ่นที่ 2 ในเล่มที่ 15 ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ชื่อว่าเร็วที่สุดแล้ว แต่ในเล่มที่ 23 กดไปถึง 300 กว่า ถ้าเป็นเรื่องจริงก็คงมีสะดุ้งกันบ้าง วีรกรรมในครั้งนี้ของโอนิซึกะ ก็ได้ตอกย้ำความเท่ให้กับเจ้า ZII มากยิ่งขึ้นไปอีก

นอกจากมอเตอร์ไซด์ Kawasaki ZII จะปรากฏในมังงะเรื่องนี้แล้ว ยังมีมอเตอร์ไซด์ Kawasaki รุ่นอื่นๆ ปรากฏตัวในมังงะเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Kawasaki Zephyr ของคัทสึยูกิ, Kawasaki Eliminator ของนางิสะ เป็นต้น ผมเชื่อว่าคนที่อ่านมังงะเรื่องนี้จบและชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ต้องอยากครอบครองเจ้า Kawasaki ZII คันนี้แน่ๆ  

แต่เนื่องจากเจ้า ZII คันนี้ ผลิตในปี ค.ศ.1973 เชื่อว่าตอนนั้นแฟนๆ มังงะเรื่องนี้หลายท่านคงยังไม่เกิด และหลายท่านกว่าจะมารู้จักมังงะเรื่องนี้ก็ปี 2000 ต้นๆ เข้าไปแล้ว เพราะเป็นปีที่สำนักพิมพ์ในไทยนำมังงะเรื่องนี้เข้ามาในประเทศไทยช่วงนั้นนั่นเอง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มังงะเรื่อง GTO ซึ่งเป็นเรื่องของโอนิซึกะในวัยทำงานกำลังดังมากๆ ในประเทศไทย ในเรื่องนี้ก็ใช้ Kawasaki เช่นกัน แต่ความระห่ำคงไม่เท่าเรื่องคู่คนลุยเลอะ ที่เป็นสมัยวัยรุ่นของโอนิซึกะแน่นอน ในตอนนั้นราคาเจ้า ZII คันนี้ก็ไปไกลถึงดาวอังคารแล้ว แถมยังหาสภาพเดิมๆ ยากถึงยากมากที่สุด ใครที่มีครอบครองอยู่ก็แทบจะไม่ขายกัน คนที่อยากมีไว้ครอบครองจึงทำได้แค่มองรูปถ่ายตาปริบๆ ไปพลางๆ

ปัจจุบันพอได้ข่าวว่าทาง Kawasaki กำลังจะเปิดตัวเจ้า Z900RS คันนี้ ก็ทำเอาแฟนพันธุ์แท้มังงะเรื่องนี้อย่างผมอดตื่นเต้นไม่ได้ เพราะด้วยภาพลักษณ์ที่ดันไปคล้ายกับเจ้า ZII ในอดีต แถมยังขึ้นต้นด้วยรหัส Z เช่นเดียวกันอีก ผมเชื่อว่าความฝันของหลายๆ คนที่อยากจะครอบครองรถในตำนานที่เร็วที่สุดในโชนันของโอนิซึกะสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้เลยทีเดียว เหลือก็แต่ต้องมารอดูของจริงกันเท่านั้นแหละครับว่าสเป็คจะโดนใจขนาดไหน… ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไป

ข้อมูลรถ: Kawasaki ZII  โฉมปี 1973
ชื่อรุ่น: Kawasaki Z750RS ขนาดเครื่องยนต์ 746cc
ประเภทเครื่องยนต์: เครื่อง 4 สูบเรียง 4 จังหวะ ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ฟท์ (DOHC) 2 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ
แรงม้าสูงสุด: 69PS/9000RPM
แรงบิดสูงสุด: 5.9Kg-m/7500rpm
น้ำหนัก: 230kg

เรื่อง: Puttaporn Leeviset