ชั่วโมงนี้เจ้า Kawasaki Z900RS นับได้ว่าเป็นรุ่นที่กำลังร้อนแรงขั้นสุดเลยทีเดียว กับการกลับคืนสู่สังเวียนของอดีตขาใหญ่ตำนาน UJM ค่ายยักษ์เขียวอย่าง Kawasaki Z ในฐานะโมเดิร์นคลาสสิคที่กำลังฮิตกันทั่วโลกในขณะนี้ และเนื่องด้วยโอกาสที่ทางบริษัท Kawasaki ได้ปล่อยวิดีโอทีเซอร์ล่าสุดเป็นคลิปที่สองออกมา พวกเราจึงอยากพาทุกท่านมาเจาะลึกรายละเอียดใหม่ๆ ที่ได้เผยมาในคลิปนี้ เพราะ Z900RS คันใหม่นี้ไม่ได้มาพร้อมเพียงแค่โช้คหัวกลับคู่หน้าและโช้คเดี่ยวหลังดั่งรถ Supernaked ยุคปัจจุบันเพียงเท่านั้น!

สำหรับทีเซอร์ล่าสุดนี้ได้มีการเผยรายละเอียดต่างๆ ในส่วนหน้าตาของตัวรถมาพอสมควร ทำให้สามารถเริ่มเห็นภาพโดยรวมได้อย่างชัดเจนแล้ว (และมีภาพ render จากค่ายนิตยสารต่างๆ ที่ตอนนี้คาดว่าน่าจะทำได้เหมือนมากพอสมควรมาเป็นตัวช่วยอีกต่างหาก) ซึ่งภาพทั้งหมดที่เห็นสื่อได้อย่างชัดเจนว่า Z900RS คันนี้ไม่ใช่แค่รถสไตล์ Neo-Classic ทั่วไป แต่เปี่ยมไปด้วยสมรรถณะในการขับขี่เต็มที่เช่นกัน

สำหรับทีเซอร์คลิปแรกที่ปล่อยออกมาเรียกน้ำย่อยนั้น เรียกได้ว่าเป็นการคอนเฟิร์มการกลับมาของต้นตระกูล Kawasaki Z โดยเผยเพียงแค่ชื่อ Z900RS และภาพต่างๆ ที่สื่อถึงอดีดของรถรุ่นที่กล่าวถึง มีให้เห็นก็เพียงแค่ภาพคร่าวๆ ของไฟหน้าทรงกลม แผงไมล์คู่ และชุดสีดำ-แดงอันเป็นเอกลักษณ์ที่โด่งดังมาจากรถ Z2 750RS ประจำตัวของโอนิซึกะจากโชนันระดับตำนานอย่าง ‘Great Teacher Onizuka’ เป็นต้น (คลิกอ่านที่นี่) แต่เท่านั้นก็สามารถสื่อถึงตำนานรุ่นเก่าๆ อย่าง Z1/Z2 ได้อย่างเต็มเปี่ยม

Kawasaki Z900RS Teaser

ตำนานกำลังจะกลับมาอีกครั้ง!! Kawasaki เตรียมเปิดตัว Z900RS ที่ Tokyo Motorshow ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 25 ต.ค. 2017ติดตามได้ที่ Shift UP Magazine .อ่านข่าว Kawasaki เตรียมสานต่อตำนาน Z1 ในปี 2018 ได้ที่นี่:http://www.shiftupmagazine.com/news/kawasaki-z900rs/.Kawasaki Motors ThailandKawasaki Real MotoSports Bangkok

โพสต์โดย Shift UP Magazine บน 6 กันยายน 2017

สำหรับคลิปล่าสุดนี้รายละเอียดแรกที่ได้เผยออกมาในฉากที่วิ่งตามทางคดเคี้ยว และแสดงถึงการทำงานของช่วงล่างหน้าคือการอัพเกรดเบรคจากเดิมของ Z900 มาเป็นประเภท Radial-Mount Caliper บน Z900RS และนอกจากนี้แล้วยังสังเกตได้ว่าด้านล่างของตัวกระบอกโช้คหัวกลับคู่หน้ามีตัวหัวปรับ damper setting ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วกับ ZRX1200 DAEG ที่มีโช้คปรับได้ ก็คงไม่แปลกถ้าหากรถรุ่นใหม่ที่จะแทนที่ตำแหน่งจะได้รับโช้คปรับได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้แล้วการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสื่อให้เห็นว่าถึงแม้ Kawasaki จะให้ความสำคัญกับการสร้างอิมเมจรถที่มีความ Neo-Classic สมกับตำนานต้นตระกูล แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้ละเลยสมรรถนะอันยอดเยี่ยมที่ทำให้ Z1/Z2 รุ่นแรกโด่งดังกึกก้องโลกด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แล้วจานเบรคของ Z900RS ได้เปลี่ยนมาเป็นทรงกลมแทนด้วยเช่นกัน คาดว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อความคลาสสิคยิ่งขึ้น ส่วนล้อสังเกตได้ว่าเป็นดีไซน์ต่างกับ Z900 โดยสิ้นเชิง เปลี่ยนจากห้าก้านโค้งๆ มาเป็นล้อ cast aluminium 20 ก้าน ขอบปัดเงาที่แฝงความคลาสสิคได้อย่างลงตัว ในขณะที่ทรงของเฮดเดอร์ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน มีโค้งที่ดูเรียบเนียนกว่าบน Z900 เพื่อให้ดูเหมือนเป็นท่อดัดมือสไตล์คลาสสิคนั่นเอง อีกรายละเอียดหนึ่งที่สังเกตได้คือการจำลอง cooling fin บนตัวบล็อคเครื่องยนต์เพื่อให้ยังดูเหมือนเป็นเครื่องเสื้อลมอยู่ นับว่าใส่ใจในรายละเอียดเพื่อการสร้างอิมเมจรถที่เหมาะสมไม่เบาเลยทีเดียว

นอกเหนือจากด้านสมรรถณะรถแล้ว ทีเซอร์คลิปใหม่นี้ยังเผยให้เห็นถึงสไตล์โดยรวมของรถคันนี้มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งในฉากที่เห็นมุมท้ายของรถจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Z900RS มีท้ายตูดเป็ดดั่ง Z1/Z2 และ Zephyr รุ่นก่อนๆ ซึ่งในหมู่คนนิยม UJM ว่ากันว่า Kawasaki Z ไม่ใช่ Z ถ้าหากขาดเอกลักษณ์ของตูดเป็ดไป ดังนั้นรายละเอียดในส่วนนี้ถือว่าผ่าน แต่ก็ยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าไฟท้ายจะเป็นทรงกลมเหมือน Z1/Z2 หรือว่าจะเป็นทรงครึ่งวงกลมสไตล์ Zephyr 750/1100 ซึ่งสำหรับรายละเอียดส่วนนี้คงต้องรอติดตามเก็บดูอย่างละเอียดในทีเซอร์คลิปต่อไป!ส่วนท่อไอเสียก็ได้เผยโฉมตัวเองออกมาเป็นกระบอกหนาๆ ทรงกลมที่ชุบโครเมี่ยมมาอย่างปราณีด ซึ่งในส่วนนี้จะมีความคล้ายกับของ Zephyr 400 อยู่พอสมควร นับว่าเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากท่อเดิมทรงคมโฉบเฉี่ยวของ Z900 เลยล่ะ

มองโดยรวมแล้วคาดว่า Z900RS จะไม่ได้ใช้ตัวเฟรมพื้นฐานรถแบบเดียวกันกับ Z900 เป๊ะๆ จะเห็นได้ว่ามีการปรับแต่งรายละเอียดในส่วนของโครงรถบ้างเล็กน้อยในบางส่วน แต่ก็คาดว่าพวกจุดยึดหลักและส่วนที่รับน้ำหนักต่างๆ ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เนื่องจากเครื่องยนต์ถึงแม้ว่าจะมีการอัพเกรดให้ดูเหมาะสมกับสไตล์ของตัวรถ Z900RS มากยิ่งขึ้น ก็ยังคงเห็นได้ชัดว่าใช้พื้นฐานเดียวกันกับเครื่องยนต์ใน Z900 โดยคาดว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงภายในเครื่องยนต์หรือระบบขับเคลื่อนใดๆ

และท้ายที่สุดแล้วก็เห็นได้ชัดว่ารถทั้งสองนี้ใช้สวิงอาร์มโช้คเดี่ยวหลังชิ้นเดียวกันเลย ซึ่งบางคนอาจสงสัยว่าถ้าหากสร้างออกมาเป็นรถแนว UJM แล้วทำไมไม่ทำโช้คหลังคู่ล่ะ?ยิ่งเมื่อในอดีดแล้ว Kawasaki เองยังเคยปรับเปลี่ยนระบบช่วงล่างของรถรุ่น Balius จากรุ่นแรกที่เป็นโช้คหลังเดี่ยวมาเป็นโช้คคู่ด้วยซ้ำเลย ซึ่งสำหรับในส่วนนี้แล้วก็คงกล่าวได้เพียงแค่ว่า โลกแห่งวงการมอเตอร์ไซค์ได้เดินหน้าและเปลี่ยนไปเป็นอย่างมากจากสมัยก่อนแล้ว และการทำเช่นนั้นคงเป็นการตัดสินใจที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้กับยุคปัจจุบัน ยิ่งด้วยเหตุที่ว่าตลาดฝั่งยุโรปไม่ค่อยมีความนิยมรถโช้คหลังคู่ ดังนั้นเมื่อมองในแง่ของสมรรถณะที่เหมาะสมกับตัวตนของรถแล้ว คงเข้าใจถึงคำตอบสำหรับข้อสงสัยนี้

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ของ Kawasaki Z900RS ก็คงต้องรอติดตามชมดูทีเซอร์คลิปหน้าไปพร้อมๆ กัน ว่าจะเผยรายละเอียดอื่นๆ ในส่วนใดให้เห็นบ้าง ไม่แน่ว่า..ครั้งถัดไปอาจได้พบกับภาพตัวเต็มๆ ในที่สุดแล้วก็เป็นได้!

แปลและเรียบเรียง: Gunn Vroom Supavatanakul
อ่านบทความ: การกลับมาของคาวาซากิ ZII0 จากมังงะชื่อดัง ‘โชนันจุนไอกุมิ’ ได้ที่ลิงค์นี้

SOURCEyoung-machine
SHARE
Fueled by Fire / Old Soul, Young Blood / Bikes, cars, sometimes guitars.